Hãy là người đầu tiên thích bài này
PV GAS: Phát triển nguồn năng lượng mới LNG giảm phác thải công trình xây dựng, sản xuất dần về 0
Với sứ mệnh mang nguồn năng lượng sạch từ thiên nhiên phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội, PV GAS là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được cấp giấy phép, sẵn sàng đầu tư và nhập khẩu khí LNG cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác. Việc tiếp nhận gần 70.000 tấn LNG vào ngày 10/7/2023 vừa qua, là một trong những bước đầu tiên trong hành trình chuyển đổi năng lượng xanh của PV GAS.
 
 
Chuyến tàu lịch sử mang tên LNG đầu tiên đã cập cảng Cái Mép.
 
Thay thế nguồn năng lượng truyền thống
 
Thể hiện rõ thông điệp “Giải pháp năng lượng cho tăng trưởng xanh”, PV GAS đề cao sứ mệnh là đơn vị tiên phong thực hiện chủ trương của Nhà nước trong công cuộc tăng trưởng xanh, bằng việc cung cấp các giải pháp về năng lượng sạch phục vụ cho sản xuất, tạo ra những sản phẩm, dịch vụ sạch/xanh.
 
Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (còn gọi là Quy hoạch điện VIII) được Chính phủ thông qua mới đây cũng đã định hướng phát triển các dự án nhà máy điện dùng nhiên liệu truyền thống chuyển sang sử dụng LNG với quy mô rất lớn từ 0% năm 2020 lên xấp xỉ 22.400 MW năm 2030, chiếm gần 14,9% tổng quy mô nguồn năm 2030.
 
Đây là những chính sách định hướng chiến lược để thúc đẩy sử dụng khí LNG như một nguồn năng lượng sạch và hiệu quả. Những chính sách này định hướng việc sử dụng khí LNG như một nguồn năng lượng mới và đa dạng hóa nguồn cung cấp năng lượng. Điều này rất quan trọng để giảm sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng truyền thống như dầu mỏ và than đá. Việc đa dạng hóa nguồn cung cấp giúp giảm rủi ro trong tình hình biến đổi khí hậu và giúp tăng cường sự ổn định năng lượng.
 
 
Cận cảnh kho cảng LNG “lịch sử” của Việt Nam.
 
Khí thiên nhiên hóa lỏng LNG (Liquefied Natural Gas) là sản phẩm của quá trình chuyển đổi khí tự nhiên từ trạng thái khí thành dạng lỏng, được thực hiện bằng cách làm lạnh xuống -162 độ C, tại áp suất khí quyển và loại bỏ hết tạp chất; chỉ chiếm 1/600 thể tích so với khí thiên nhiên ở điều kiện tiêu chuẩn.
 
LNG được coi là một giải pháp quan trọng để đáp ứng nhu cầu năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt là trong bối cảnh nhu cầu điện tăng “nóng” như hiện nay và yêu cầu phát triển đồng bộ, hợp lý, đa dạng các nguồn năng lượng theo đúng tinh thần Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược Phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhấn mạnh yêu cầu phát triển công nghiệp khí, ưu tiên đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ nhập khẩu và tiêu thụ khí tự nhiên hóa lỏng. Mục tiêu đủ năng lực nhập khẩu khí LNG khoảng 8 tỷ m3 vào năm 2030 và 15 tỷ m3 vào năm 2045.
 
Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh kế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023, PV GAS đã trưng bày gian hàng để giúp khách tham quan có thể tiếp nhận đầy đủ thông tin về các loại sản phẩm khí đa dạng mà PV GAS đã hoàn chỉnh chuỗi thu gom/nhập khẩu, vận chuyển, chế biến, tàng trữ, phân phối và kinh doanh: Khí thiên nhiên, LNG, CNG, LPG, Khí thấp áp, Condensate…; cùng chuỗi hệ thống hạ tầng công nghiệp khí hiện đại, đồng bộ từ thượng đến hạ nguồn. Định hướng tương lai của PV GAS cũng được biểu đạt bằng những hình thức đa dạng, qua các kiến thức về sản phẩm tiềm năng cho chế biến hóa dầu từ khí như Methane, Ethane, Propane, Butane… và định hướng phát triển các sản phẩm khí xanh phát thải CO2 bằng không (Hydro xanh lá, Amonia xanh lá…).
 
Từ nhiều năm qua, Tổng công ty Khí Việt Nam đã triển khai tích cực quá trình dịch chuyển tất cả các khâu trong chuỗi giá trị khí theo hướng giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và giảm phát thải côngg rình xây dựng và sản xuất dần về không. “Hành trình năng lượng xanh” của PV GAS được ưu tiên thực hiện liên tục, nhằm bắt kịp nhu cầu thị trường, xu thế xã hội và là cơ sở để doanh nghiệp phát triển bền vững hơn trong tương lai, phù hợp với hướng phát triển của ngành năng lượng thế giới trong những năm qua và trong tương lai gần.
 
Khơi thông nguồn khí LNG
 
 
 
Tình hình thị trường khí LNG tại Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. LNG được xem là một nguồn năng lượng sạch và tiềm năng, có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng của đất nước. Tuy nhiên, còn tồn tại nhiều khó khăn và vướng mắc cần được tháo gỡ để thúc đẩy thị trường khí LNG tại Việt Nam phát triển bền vững.
 
Theo PV GAS, việc xây dựng hạ tầng phục vụ việc nhập khẩu, tồn trữ và phân phối LNG đến khách hàng với chi phí tối ưu nhất là vấn đề rất thách thức đòi hỏi quy mô đầu tư lớn, đồng bộ và phối hợp nhịp nhàng giữa các bên liên quan. Thêm nữa, để xây dựng một thị trường khí LNG bền vững, đóng góp vào việc đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường, cần có các quy định và chính sách rõ ràng để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nguồn cung khí mới, đặc biệt là LNG.
 
Với LNG nhập khẩu cho phát điện thì cũng rất cần có những cơ chế chính sách cụ thể hơn cho việc sử dụng LNG làm nguồn nhiên liệu chính. Bao gồm các thỏa thuận thương mại dài hạn để đảm bảo hiệu quả kinh tế cho các nhà máy điện phát điện từ nguồn LNG nhập khẩu và tăng độ mở trong biên độ cho phép của giá điện giúp các nhà máy điện phát điện từ nguồn LNG có thể đảm bảo hiệu quả kinh tế của dự án.
 
Ngoài ra, đảm bảo cân đối cung cầu khí cho phát điện và phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu thị trường là một thách thức quan trọng. Việc phát triển nguồn cung khí mới, đặc biệt là LNG, cần phải đi đôi với nhu cầu thực tế và khả năng tiếp cận thị trường. Trong đó, việc nhập khẩu LNG đóng vai trò quan trọng trong việc bù đắp sự thiếu hụt nhu cầu khí trong nước, đảm bảo cung cấp nhanh chóng, đa dạng hóa nguồn năng lượng, tăng tính ổn định và linh hoạt. Nhập khẩu LNG là một giải pháp hữu hiệu để đáp ứng nhu cầu năng lượng và thúc đẩy phát triển ngành khí mới trong quá trình xây dựng một nền kinh tế năng lượng bền vững tại Việt Nam.
 
“Bằng cách giải quyết triệt để những thách thức và khó khăn hiện tại thì LNG nhập khẩu sẽ đóng vai trò tiên phong trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thị trường năng lượng cạnh tranh như đã được nêu trong chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045”.
 

Bình luận (4)

21:02
GAS hiện đang trong xu hướng tăng. Robot cơ sở của team báo mua GAS giá 98.7 ngày 28/08, hiện đang đạt mức sinh lời 11.4%. Mục tiêu tiếp theo của GAS là vùng 118+-.
📌 Anh/chị nào muốn dùng Robot chứn...Thêm
22:08
22:27

Bản quyền FireAnt © 2023

Giấy phép mạng xã hội số 251/GP-BTTTT ngày 23/05/2022
Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Minh Long